บทความเกษตร » วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ ดูแลง่ายใช้พื้นที่น้อย

วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ ดูแลง่ายใช้พื้นที่น้อย

2 กรกฎาคม 2022
1993   0

วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ ดูแลง่ายใช้พื้นที่น้อย

วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์

วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์

สวัสดีครับ ในบทความนี้เราจะมาเขียนถึง วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์ กันครับ ซึ่งกุ้งนั้น เป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่สร้างรายได้ ให้กับ เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงได้เป็นอย่างดี ซึ่งกุ้งนั้นมีมากมายหลายสายพันธุ์และทุกๆสายพันธุ์ล้วนแล้วแต่สามารถสร้างรายได้เป็นอย่างดี สำหรับผู้เพาะเลี้ยง และ กุ้งฝอย ก้เช่นกันถึงตัวจะเล็กแต่ราคาไม่เล็กตามตัวกันเลยนะครับ  กุ้งฝอย เป็นกุ้งที่เลี้ยงง่ายที่สุดในบรรดากุ้งในแต่ละสายพันธุ์ และด้วยที่สภาพตัวที่เล็กทำให้ต้นทุนในการเลี้ยงก็จะถูกกว่า กุ้งสายพันธุ์อื่นมาก แถมยัง เลี้ยงง่าย ขยายพันธุ์ไวอีกต่างหาก ที่สำคัญเป็นที่ต้องการทางการตลาดอย่างต่อเนื่อง เลี้ยงไม่พอต่อการบริโภค

กุ้งฝอย เป็นกุ้งน้ำจืดขนาดเล็ก พบ ได้ทั่วไปในภูมิภาคของประเทศไทย นำมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น กุ้งเต้น ทอดมันกุ้ง กุ้งฝอยทอด กุ้งฝอยนั้นมีโปรตีนและแคลเซียมรวมถึง สารอาหารอีกจำนวนมากถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง

กุ้งฝอยที่วางขายในท้องตลาดส่วนใหญ่จะจับได้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ ซึ่งไม่เพียงพอกับความต้องในปัจจุบัน ทำให้ราคากุ้งฝอยพุ่งสูง นับว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจก็ว่าได้

แต่ปัจจุบันนี้กุ้งฝอย ในธรรมชาติ เริ่มลดน้อยลง เนื่องจากการเสื่อมโทรมของแหล่งน้ำธรรมชาติ บางครั้งมีการใช้กุ้งฝอยเป็นอาหารเลี้ยงอนุบาลลูกปลาเศรษฐกิจ เช่น ปลาบู่ ปลาช่อน ปลากราย และปลาสวยงาม ทำให้เกิดความไม่เพียงพอต่อความต้องการที่มีแนวโน้มสูงมากขึ้น

วิธีและขั้นตอนในการเตรียมบ่อซีเมนต์ก่อนลงกุ้งฝอย

 • เลือกวงบ่อซีเมนต์ ตามขนาดที่ต้องการหรือให้เหมาะสมกับพื้นที่เลี้ยง เพื่อความสะดวกสบายในการบริหารจัดการ  เมื่อเลือกขนาดบ่อซีเมนต์สำหรับใช้เลี้ยงกุ้งฝอยได้แล้ว ก้ให้หาพื้นที่ ๆ เลี้ยง แล้วทำการปรับพื้นที่ให้เหมาะสมและวางแนวของบ่อซีเมนต์ ตามความชอบได้เลยครับ  ตามด้วยทำการเทพื้นปูนต์ก้นบ่อให้เรียบร้อย ควรมีการวางระบบระบายน้ำออกด้วยเพื่อสะดวกในการเปลี่ยนถ่ายน้ำใหม่
  วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์
 • ใส่น้ำให้เต็มบ่อปูนแล้วตัดต้นกล้วย ใส่ลงไปแช่ในบ่อผ่าเป็นซึกกลางแล้วตัดเป็นท่อนๆ แช่ไว้ในบ่อประมาณ 15-25 วันเป็นอย่างน้อย เพื่อลดค่าความเป็นด่างของปูนต์ที่เราเทพื้น
  วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์
 • เมื่อแช่ต้นกล้วยในบ่อครบกำหนดแล้ว ให้ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำที่เราแช่ต้นกล้วยจากออกจากบ่อปูนให้หมด ล้างทำความสะอาดให้ดี แล้ว ใส่น้ำลงไปให้เต็มบ่อปูน และใส่เกลือทะเล ลงไปในบ่อปูนประมาณ 1-2 กำมือ พักน้ำไว้ 1 วัน น้ำที่ใช้ถ้าเป็นน้ำปะปาก็จะมีดีกว่าน้ำบาดาล แต่ว่าก็จะมีข้อเสียคือมีคลอรีนเพราะฉนั้นจึงจำเป็นต้องแช่บ่อเพื่อให้คลอรีนเจือจาง และก็เปิดอ๊อกซิเจน เพื่อเพิ่มอากาศให้กับน้ำในบ่อปูน
  วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์
 • หลักจากเมื่อได้เตรียมความพร้อมของบ่อปูนซีเมนต์ที่จะใช้สำหรับเลี้ยงกุ้งฝอยของเรา และได้เตรียมน้ำแล้ว ต่อมาก็ให้เราหาพืชน้ำในท้องท้องถิ่นของเรามาลงบ่อเพื่อประหยัดต้นทุ่น แต่ก่อนที่เราจะนำพืชน้ำต่างที่หามาลงในบ่อควรล้างให้สะอาดก่อนนำมาใส่ในบ่อ เพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ที่ติดมากับพืชที่จะนำมาใส่ พร้อมทั้งเปิดอ๊อกซิเจน ช่วยเพิ่มอากาศในน้ำด้วย ในช่วงแรกๆ ที่กุ้งยังไม่ปรับตัว
  วิธีเลี้ยงกุ้งฝอยในบ่อซีเมนต์

เพียงเท่านี้ก็เราก็เสร็จเรียบร้อยสำหรับขั้นตอนในการเตรียมบ่อซีเมนต์สำหรับเลี้ยงกุ้งฝอย ต่อมาก็เป็นการหา พ่อและแม่พันธุ์ กุ้งฝอยที่เราจะนำมาปล่อยลงบ่อ  สำหรับกุ้งฝอยที่จะนำมาลงเลี้ยงนั้น หาได้ง่ายๆ ตามแหล่งธรรมชาติทั่วไป หรือเลือกซื้อตามตลาดที่แม่ค้าพ่อค้านำมาขาย ก็เลือกเอาที่ท้องมีไข่ มาเพาะเลี้ยงไม่เกิน 1 สัปดาห์ ลูกกุ้งก็จะออกมาเดินเต็มบ่อให้เราชื่นชมแล้ว แต่ก่อนที่จะนำกุ้งฝอยลงบ่อ วิธีคัดเลือกพ่อ-แม่พันธุ์กุ้งฝอย

การแยกแม่พันธ์กุ้งฝอยนั้นก็ดูไม่ยากนักสำหรับมือใหม่  เมื่อเราได้กุ้งที่มาจากธรรมชาติหรือเพาะเลี้ยง  ให้เราคัดตัวตัวกุ้งฝอยที่ท้องเริ่มมีไข่ ให้คัดออกแยกบ่อ มาไว้อีกบ่อเพื่อจะได้ขยายพันธ์ุ  ซึ่งกุ้งฝอยนั้นจะผสมพันธ์ุกันตลอดทั้งปี และกุ้งฝอย 1 แม่ นั้นจะสามารถออกไข่ได้ ประมาณ 60-80 ฟอง เพราะฉนั้นแล้วจึงจำเป็นต้องคัดแม่กุ้งฝอยที่ท้องมีไข่ออกจากบ่อเดิม และเมื่อแม่กุ้งได้สลัดไข่ออกลงเดินแล้ว ต้องจับแยกแม่กุ้งออกจากบ่อทันทีด้วย เพราะแม่กุ้งจะกินตัวอ่อนของตัวเอง

จากนั้นจึงนำลูกกุ้งที่ อนุบาล มาแล้วประมาณ 1 เดือน ปล่อยลงในบ่อซีเมนต์ อัตรา 30,000-50,000 ตัว เลี้ยงประมาณ 2 เดือน ก็สามารถ จับขายได้ มีอัตรารอด 80% ที่สำคัญการเลี้ยงในบ่อซีเมนต์ ควรช่วยการหายใจด้วยระบบการเติมออกซิเจนด้วยและ ดูความแออัดของจะนวนกุ้งด้วยครับ

เทคนิคอาหารของกุ้งฝอย

 • ต้ม ไข่ให้สุก เอาเฉพาะไข่แดง 2 ฟอง
 • รำอ่อน 3 ขีด ผสมให้เข้ากัน ปั้นเท่ากำปั้น โยนลงไปในบ่อประมาณ 3 ก้อน

หลังจากให้อาหารประมาณ 1 เดือน กุ้งจะวางไข่ ให้สังเกตตอนกลางคืนโดยการนำไฟฉายมาส่องดูว่ากุ้งจะวางไข่หรือไม่ เทคนิค การเร่งกุ้งให้วางไข่ ให้นำสายย า งน้ำประปามาเปิดลงในบ่อ โดยการเปิดแรงๆ ประมาณ 10-20 นาที เพราะ กุ้งชอบเล่นน้ำไหล แล้วจะดีดตั วทำให้ไข่ตกลงมา (ธรรมชาติน้ำนิ่งกุ้งไม่วางไข่) ประมาณ 1-2 เดือน กุ้งก็จะโตเต็มที่ ใ ช้ เวลา ทั้งหมดประมาณ 4 เดือน จะได้กุ้งประมาณ 20-30 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 100-200 บาท
ราคาและระยะเวลาในการจับจำหน่าย

ระยะ เวลาในการจับกุ้งฝอยเพื่อจำหน่าย ใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือนก็สามารถสร้างรายได้ให้กับผู้เลี้ยงได้ ทั้งนี้หาก เป็นการเลี้ยงในบ่อดินหรือตามสวนต่างๆจะสามารถ ใ ห้จำนวนการขยายพันธุ์ได้มากกว่าการเลี้ยงในบ่อปูนเพราะมีพื้นที่มากกว่า

โดยอาหารกุ้งฝอยที่เลี้ยงในบ่อดิน สามารถให้ได้แบบเดียวกันกับการเลี้ยงในบ่อปูน ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับสำหรับคนที่มีที่ดินว่างๆ อาจจะลองหันมาเลี้ยงกุ้งฝอยสร้างรายได้ดูบ้างก็ได้ อย่างไรก็ดีแม้จะเป็น อาชีพ ที่ดีแต่เกษตรกรก็ควรศึกษาวิธีการเลี้ยงให้เข้าใจและเริ่มเลี้ยงแบบหาประสบการณ์ จาก น้อยไปหามาก เพื่อดูว่าอัตราการรอดเป็นอย่างไรระหว่างเลี้ยงมีปัญหาอะไรให้ต้องแก้ไข แม้ว่ากุ้งฝอยจะเลี้ยงไม่ยากแต่หากไม่เข้าใจในวิธีการเลี้ยงก็อาจทำให้เป็นการลงทุนที่เสียเวลาโดยประโยชน์ได้

เมนูอาหารยอดนิยมจากกุ้งฝอย

กุ้งฝอย เป็นสัตว์น้ำที่มีรสชาติดีและมีคุณค่าทางอาหารสูง ทั้งโปรตีน แคลเซียม และแร่ธาตุอื่น ๆ อีกมากมาย จึงทำให้มีความนิยมในการนำมาบริโภคกันเป็นอย่างมาก ซึ่งกุ้งฝอยสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย แต่ที่นิยมรับประทานกันมากที่สุดคือ กุ้งเต้น กุ้งฝอยทอด ตำกุ้ง พล่ากุ้ง แกงกุ้งฝอย น้ำพริกกุ้ง หรือบางคนก็นำมารับประทานสด ๆ วันนี้เราจึงได้นำวิธีการทำเมนูยอดนิยมมานำเสนอ

เมนูก้อยกุ้งหรือกุ้งเต้น  ส่วนผสมหรือวัตถุดิบ ดังนี้

 • กุ้งฝอยเป็น ๆ (มีชีวิต) 200 กรัม 
 • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลา 1 ½ ช้อนโต๊ะ 
 • ข้าวคั่วโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
 • หอมแดงซอย 3 หัว 
 • พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 • ผักชีฝรั่งซอย 2 ต้น 
 • ต้นหอมซอย 2 ต้น

วิธีทำหรือปรุงรส

 1. ล้างกุ้งฝอย พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ
 2. ใส่กุ้งฝอยลงในอ่างผสม ใส่น้ำมะนาว ข้าวคั่ว หอมแดง และพริกป่น เคล้าให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่งและต้นหอม เคล้าให้เข้ากันทั่ว ตักใส่จานเสิร์ฟ
คำเตือนการบริโภคก้อยกุ้งหรือกุ้งเต้น

โรคพยาธิใบไม้ปอด ชนิดพาราโกนิมัส พยาธิเข้าไปฝังตัวอาศัยอยู่ในปิด เนือปอดจะถูกทำลาย การติดต่อโรคได้โดยการกินปูและกุ้งน้ำจืด ที่ปรุงสุก ๆ ดิบ ๆ ที่มีตัวอ่อนระยะติดต่อของพยาธิใบไม้ปอด

แหล่งอ้างอิง |  thaismescenter.com, sarakaset.com

เรียบเรียงโดย | withikaset.com


บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ